Bán theme trên themeforest

Themeforest là gì?

 • Đó là một marketplace, nơi những tác giả tự do sẽ upload các thiết kế cá nhân lên đó để bán. Bạn có thể bán Joompla templates, Drupal Templates, HTML, PSD… tuy nhiên WordPress themes vẫn là đối tượng có doanh số cao nhất. Lợi nhuận sẽ được chia đôi, bạn lấy phần nhiều (là tác giả) Themeforest lấy một phần (tiền server, thương hiệu, quản lý mọi hoạt động bán hàng cho bạn).
 • Tỷ lệ sẽ được phân chia theo cấp độ, quy định rõ trong chính sách của nó. 
 • Nói đơn giản, tất cả những gì bạn phải làm là tạo ra những bản thiết kế đẹp và upload lên ThemeForest, những cái “dirty behind” như bán hàng, giá cả, thanh toán… Themeforest sẽ lo, và bạn cũng chẳng có quyền lo.

Bài viết này chủ yếu phân tích về việc có nên làm việc trên Themeforest không hay nên tách ra tự bán theme?

 • Trả lời có hay không thì đều không thỏa đáng, vì thực sự có những tác giả vẫn kiên trì upload theme lên Themeforest, và cũng có nhiều tác giả thì tách ra mở studio riêng, tự bán, tự định giá không phải chia chác hay tuân theo bất kỳ luật lệ nào của thằng Themeforest cả. Cũng chẳng phải lo theme của mình có bị thằng nào duyệt không, có bị làm sao không.
 • Thống kê về việc thằng nào kiếm được nhiều tiền hơn thì mình cũng không có, và hi vọng một ai đó tình cờ đọc được bài này, đang từng bán theme trên một thị trường riêng sẽ chia sẻ trải nghiệm. Ở đây mình chỉ chia sẻ một số ưu điểm và nhược điểm mà các bạn nên cân nhắc xem nên tiếp tục bán theme trên Themeforest hay thị trường tự do, hay cả hai.

Ưu nhược điểm của Themeforest với thị trường tự do

Ưu điểm

 1. Thị trường số 1 thế giới về theme dành cho freelancer, lượng khách hàng đông đảo nhất trong các marketplace hiện nay. Do đó khi theme của bạn được approve trên Themeforest sẽ sẽ ngay lập tức có một lượng truy cập không hề nhỏ khách hàng xem. Nếu mới bắt đầu sự nghiệp thì không gì tốt bằng upload theme lên Themeforest thay vì tốn cả đống tiền cho Google Adsense, Adwords, Facebook…
 2. Uy tín, chất lượng: Việc theme của bạn được upload lên Themeforest, vượt qua hàng rào reviewer của Themeforest đồng nghĩa với việc nó là một sản phẩm chất lượng, đã được đánh giá tốt. Khách hàng tin tưởng Themeforest. Giả sử bạn mới mở một trang verynicethemes.com để bán theme chẳng hạn, khách hàng vào xem sẽ ngờ vực, bán tín bán nghi vì thương hiệu của bạn mới toanh. Còn Themeforest lại khác, đó là một nơi an toàn để khách hàng đặt tiền vào.
 3. Công việc chỉ có thiết kế: Nếu mở một trang bán theme riêng, bạn sẽ phải xây dựng một website, thiết kế trang chủ, demo, xây dựng module bán hàng, các cổng thanh toán, mã sản phẩm, cơ chế kiếm tra để support, bảo mật, các khiếu nại thắc mắc, đổi trả… Bạn sẽ phải có một team SEO, Marketing các kiểu nữa nếu muốn đẩy thương hiệu đi xa. Còn với Themeforest, tất cả những gì bạn phải làm là có một thiết kế đẹp, và bạn chỉ tập trung vào thiết kế, đẩy tất cả những cái “dirty behind”gồm thanh toán, bảo mật, mua bán… cho Themeforest. Bạn chỉ chờ cuối tháng nhận tiền thôi.

Nhược điểm

 1. Bạn phải tuân thủ luật: Nó giống như một trò chơi mạo hiểm vậy. Nếu bạn vi phạm một số nguyên tắc của Themeforest thì bạn sẽ bị ban nick/username và bao nhiêu công sức xây dựng xưa nay sẽ đổ xuống sông xuống bể, các themes sẽ bị xóa hết, tiền đang có trên Themeforest sẽ bị phong tỏa, cả uy tín, thương hiệu bao lâu bạn gây dựng cũng không còn. Đó thực sự là một cuộc mạo hiểm! Nó giống như nhiều fanpage trên Facebook nhiều năm gây dựng giờ bị facebook cho ra đảo sau một đêm :v Tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu như bạn tuân thủ luật chơi, không làm điều gì vi phạm tới bản quyền, ăn cắp ý tưởng, ăn cắp thiết kế…
 2. Bạn bị mất từ 30% – 50% cho mỗi sản phẩm bán được: Bạn sẽ phải chia cho Themeforest từ 30 – 50% lợi nhuận, tùy theo vị trí của bạn. Nếu bạn đã bán được $75,000 trên Themeforest thì bạn được hưởng 70%, còn nếu mới bắt đầu thì bạn chỉ được hưởng 50% thôi. Ban đầu, khi mới bắt đầu bạn sẽ thấy 50% không là gì, vì bạn chỉ cần bán được hàng, có tiền, mà nhận được $20/theme cũng làm bạn sung sướng. Tuy nhiên, về sau bạn sẽ thấy nhận được 70%/theme vẫn còn là ít, và bạn vẫn khó chịu, ấm ức về cái con số 30% kia lắm. Mặc dù nếu bán theme riêng thì bạn cũng sẽ mất một khoản chi phí cho việc thuê server, trả lương nhân viên…
 3. Bạn không được định giá sản phẩm: Giá sản phẩm là do Themeforest quy định, tuân theo những nguyên tắc chung của thị trường. Chẳng hạn như theme bình thường là $40, blog đơn giản là $35, blog phức tạp là $45, portfolio có thể là $40, $45, magazine cũng vậy. Nếu hỗ trợ WooCommerce thì là $55 hoặc $60. Bạn sẽ vô cùng ấm ức khi thấy cũng một theme kiểu vậy, thậm chí xấu hơn, đơn giản hơn mà bán ngoài thị trường là $55, hoặc $55 cho một cái blog. Đó là còn chưa kể giá $40 đã thấp rồi lại còn bị cắt xén mất vài chục phần trăm
 4. Bạn sẽ bị review: Cái này thì không biết nên xếp hạng là ưu hay nhược điểm. Review vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm. Nhược điểm là ở chỗ không phải cái gì bạn thiết kế cũng sẽ được vứt lên để bán mà chỉ có một số thôi. Mỗi lần muốn upload cái gì đó lên bạn sẽ bị kiểm duyệt. Ngay cả update theme cũng phải chờ kiểm duyệt. Ưu điểm của nó là sẽ có người giúp bạn đánh giá xem design đó đã đủ tốt chưa. Đồng thời giúp bạn tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

Giới thiệu với bạn Chợ WordPress chuyên bán theme, plugin chính hãng, đây là chợ rất uy tín, các bạn có thể mua ở đây nhé:

Link: https://shoptheme.com.vn/

back top