CRM là gì? Tầm quan trọng của CRM đến với doanh nghiệp?

CRM là từ viết tắt của tên tiếng anh “Customer Relationship Management”, có nghĩa là phần mềm quản lý quan hệ khách hàng. Hoặc cũng có thể hiểu đơn giản là doanh nghiệp quản lý các hoạt động với khách hàng của mình, tạo ra các mối quan hệ trong doanh nghiệp.

CRM là gì? Tại sao “nó” trở thành mối quan tâm của các doanh nghiệp?

CRM là gì? Đây là một phần mềm quản lý quan hệ khách hàng, là chiến lược kinh doanh mà các doanh nghiệp sử dụng để giảm chi phí và tăng lợi nhuận, bằng cách củng cố niềm tin của khách hàng, sự trung thành của cả 2 bên.

Thực tế, CRM là tập hợp các thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trong một tổ chức, để cung cấp cho nhà quản trị một cái nhìn mới và định hướng mới dựa trên cơ sở dữ liệu đã phân tích. Điều này có thể hiểu nôm na “khách hàng phải đối mặt với nhân viên trong các lĩnh vực như bán hàng, hỗ trợ khách hàng, tiếp thị, …” nhằm đưa ra quyết định nhanh và nhanh chóng nắm bắt cơ hội để triển khai mục đích của mình, tạo chiến thuận cạnh tranh.

CRM là từ viết tắt của “Customer Relationship Management”

CRM thường liên quan đến những đối tượng sau:

– Khách hàng: Là đối tượng sử dụng hàng hóa nói chung, có khả năng lựa chọn sản phẩm tiêu thụ cho chính mình, hoặc tự chọn nhà cung cấp.

– Mối quan hệ trong kinh doanh: Là những hoạt động của công ty với đối tác hay khách hàng, nhằm thực hiện các giao dịch qua lại với nhau. Thông qua phần mềm CRM, hai bên có thể hiểu các yêu cầu của nhau, đánh giá được tiềm năng. Giúp tăng cơ hội trao đổi mua bán hàng hóa, tạo mối quan hệ trong kinh doanh chặt chẽ hơn.

– Nhà quản lý: Là hoạt động của doanh nghiệp tương tác với khách hàng có chủ đích. Các tương tác này được hình thành từ những module lớn, hỗ trợ giải quyết, nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Khách hàng là trung tâm, mọi hoạt động của công ty đều hướng đến khách hàng.

CRM hướng đến 3 đối tượng là khách hàng, nhà quản lý và mối quan hệ trong kinh doanh

Tầm quan trọng của CRM đến với doanh nghiệp?

Được xem là phần mềm chiến lược, nhằm phát triển mối quan hệ mật thiết với khách hàng. Bản chất của CRM là một phần mềm công nghệ, mang lại kết quả cao như lưu trữ và sử dụng nhiều mẫu thông tin về khách hàng, bán hàng, tiếp thị, ….

“Nếu gọi mối quan với khách hàng là trái tim của sự thành công trong kinh doanh, thì CRM là van bơm máu nuôi sống công ty”. Như vậy, CRM là phần mềm thích hợp nhất giúp các doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về các hành vi và giá trị của khách hàng.  Cho phép cải thiện dịch vụ khách hàng, tăng hiệu quả từ các cuộc gọi, cải thiện dịch vụ bán hàng, có quy trình tiếp thị rõ ràng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho công ty, …..

Một vài lợi ích từ phần mềm CRM với doanh nghiệp:

– Cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên và khách hàng, quản lý được các khách hàng tiềm năng.

– Đánh giá chính xác mục tiêu bán hàng của nhân viên.

– Hỗ trợ tổ chức dữ liệu, chia sẻ và cập nhật các thông tin mới nhất.

– Xây dựng được thương hiệu vững chắc.

– Đặc biệt là tăng doanh số và doanh thu cho doanh nghiệp.

CRM mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, với CRM thực sự để hiệu quả thì các doanh nghiệp phải thuyết phục nhân viên của mình thay đổi tính cách, thái độ với khách hàng và CRM sẽ có lợi khi đó.

Sau đó, phần mềm này phải phân tích các quá trình kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định có nên tái cấu trúc và định hướng chiến lược kinh doanh dài hạn hay không. Cuối cùng, một nhóm người quản lý (người điều hành) phải bàn bạc với nhau một cách cẩn thận để đưa ra những lựa chọn phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình.

Lưu ý: Quá trình này tùy thuộc vào khả năng của công ty và dung lượng dữ liệu, có thể mất từ vài tuần đến vài tháng, thậm chí là vài năm. Hiện nay một số doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm CRM cho hàng trăm đô la mỗi tháng/mỗi người dùng, các công ty lớn có thể bỏ ra hàng triệu để mua, cài đặt, tùy chỉnh các công nghệ cần thiết nhằm hỗ trợ sáng kiến CRM của mình.

back top