Hướng dẫn tạo FAQ Schema cho web WordPress hiển thị trên Google tìm kiếm

Mới đây, Google bắt đầu cho hiển thị các kết quả tìm kiếm với FAQ Schema hay còn gọi là câu hỏi thường gặp. Nếu bạn đã tìm kiếm và gặp kết quả trả về dạng FAQ này hẳn sẽ thấy website đó rất nổi bật trên trang tìm kiếm Google đúng không nào.

Vậy bạn đã biết FAQ Schema là gì? FAQ Schema hay còn gọi là FAQPage hoạt động như nào? Và nên sử dụng FAQ Schema khi nào?

Bài viết này mình sẽ phân tích cho các bạn thấy những thứ liên quan đến FAQ Schema và hướng dẫn cách tạo FAQ Schema cho website để có thể hiển thị kết quả SEO nổi bật trên Google tìm kiếm.

Tìm hiểu về FAQ Schema

FAQ Schema là gì?

FAQ Schema hay còn gọi là FAQPage là 1 dạng cấu trúc dữ liệu dùng để đánh dấu đúng cách các trang câu hỏi thường gặp để nó có thể hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm và trong trợ lý Google Assisstant.

Mục đích của FAQ Schema là gì?

Mục đích chính khi tạo FAQ Schema là giúp người dùng có thể tiếp cận nhanh với các câu hỏi thường gặp giúp giảm tải cho bộ phận CSKH. Vậy nên FAQ Schema thường là các câu hỏi và câu trả lời mặc định.

FAQ Schema hoạt động như nào?

FAQ Schema hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google theo dạng Accordion (nội dung được thu gọn). Tuy nhiên, trên trang web của bạn vẫn được hiển thị đầy đủ thông tin cho người dùng.

Vậy khi nào thì nên dùng FAQ Schema?

Google khuyến cáo chỉ sử dụng FAQPage nếu trang của bạn có một danh sách các câu hỏi kèm theo câu trả lời. Nếu trang của bạn có một câu hỏi duy nhất và người dùng có thể gửi câu trả lời thay thế, hãy sử dụng QAPage.
Như vậy, hiểu đơn giản là bạn chỉ nên tạo FAQ Schema cho trang web chứa các câu hỏi và câu trả lời kèm theo do chính bạn tạo ra. Người khác không có quyền thêm câu trả lời vào đó.

Hướng dẫn tạo FAQ Schema cho website WordPress

Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách tạo FAQ Schema theo cách chính thống. Tại sao lại nói là chính thống?

Mình nói vậy là vì, nếu bạn tìm trên Google với từ khóa “tạo FAQ Schema” sẽ thấy một số hướng dẫn tạo FAQ Schema bằng cách chèn đoạn mã theo cấu trúc FAQ Schema vào phần header của web nhưng lại không được hiển thị trong nội dung cho người dùng.

Điều đó vi phạm nghiêm trọng chính sách của Google. Bởi trong nguyên tắc về nội dung của Google có ghi rất rõ “Tất cả nội dung FAQ (Câu hỏi thường gặp) phải hiển thị cho người dùng trên trang nguồn.

Như vậy, bạn biết mình nên tạo FAQ Schema theo cách nào rồi chứ? Vậy thì chúng ta bắt đầu thực hiện nào.

Lưu ý: Web WordPress của bạn cần phải được cập nhật lên phiên bản từ 5.0 trở lên để có thể sử dụng được trình soạn thảo Gutenberg.

Bước 1: Cài đặt SEO Yoast cho web

Ở đây, chúng ta tạo theo phương pháp chuẩn của SEO Yoast vậy nên bạn phải cài đặt plugin SEO Yoast cho web trước.

Bước 2: Tạo bài viết mới với nội dung như bình thường

Bạn tạo bài viết mới với nội dung cần thiết trong trình soạn thảo Gutenberg (gợi ý: cách tạo bài viết mới với Gutenberg).

Bước 3: Thêm FAQ vào bài viết

Đây chính là bước để tạo danh sách câu hỏi và câu trả lời theo chuẩn FAQ Schema.

Bạn click vào nút + để tạo mới 1 block, sau đó tìm block FAQ trong phần Yoast khối dữ liệu cấu trúc như trong hình sau.

Tạo mới block FAQ trong bài viết
Tạo mới block FAQ trong bài viết
Nhập câu hỏi và trả lời vào cấu trúc FAQ Schema
Nhập câu hỏi và trả lời vào cấu trúc FAQ Schema

Chỉ đơn giản vậy thôi. Sau khi soạn thảo xong bạn xuất bản bài viết rồi làm theo hướng dẫn bên dưới để kiểm tra xem cấu trúc FAQ Schema đã chuẩn chưa.

Cách kiểm tra cấu trúc FAQ Schema

Có nhiều cách để kiểm tra cấu trúc FAQ Schema. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách để bạn kiểm tra và xem với giao diện trực quan nhất.

Bước 1: Truy cập vào công cụ kiểm tra của Google Search Console ở link này: search.google.com/test/rich-results

Bước 2: Nhập link bài viết bạn vừa xuất bản vào và chọn công cụ kiểm tra rồi ấn Kiểm tra URL.

 Kiểm tra URL.

Bước 3: Chờ hệ thống phân tích và đưa ra kết quả như sau nghĩa là bạn đã tạo FAQ Schema thành công cho bài viết.

 FAQ Schema

Ngoài ra, bạn có thể click vào Xem trước kết quả tìm kiếm để thấy được giao diện FAQ Schema hiển trị trong kết quả tìm kiếm Google.

 Xem trước kết quả tìm kiếm
Kết quả FAQ Schema hiển thị trên Google

Lời kết

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn cho bạn rất chi tiết về cách cài FAQ Schema cho webWordPress. Hi vọng với chút thủ thuật nhỏ này sẽ giúp website của bạn hiển thị nổi bật trên kết quả tìm kiếm Google và tăng được nhiều nhấp chuột vào web hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó quá mà chỉ dùng khi cần thiết để tránh bị Google nó ghét.
Nguồn : https://thietkeweb360.net/huong-dan-tao-faq-schema-cho-web-wordpress-hien-thi-tren-google-tim-kiem/

Giới thiệu với bạn Chợ WordPress chuyên bán theme, plugin chính hãng, đây là chợ rất uy tín, các bạn có thể mua ở đây nhé:

Link: https://shoptheme.com.vn/

back top