So sánh Sapo (Bizweb) và Haravan bạn nên sử dụng bên nào?

SEO

Tại Hà Nội, Hồ Chí Minh có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website. Nhưng có 2 công ty thiết kế website được đánh giá là chuyên nghiệp và uy tín nhất tại Hà Nội, Hồ Chí Minh  đó là: Sapo Web, Haravan. Hãy cùng đánh giá dịch vụ thiết kế website của 2 công ty thiết kế website lớn nhất này.

1. Giới thiệu chung về 2 công ty thiết kế website Sapo WebHaravan

Sapo Web (tiền thân là Bizweb), sản phẩm của công ty Cổ phần Công nghệ Sapo hoạt động hơn 10 năm trên thị trường và có khoảng 67,000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ. Sapo Web là một trong các sản phẩm dịch vụ của Sapo, Sapo Web là nền tảng website cho phép người dùng đăng kí mở một tài khoản trên hệ thống.
Người quản trị có thể chọn lựa giao diện phù hợp trong kho giao diện và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, với các nhu cầu phát sinh thêm, có thể sử dụng kho ứng dụng để thêm các tính năng cần thiết. 

Ngoài những tính năng cơ bản như: quản lý thông tin khách hàng, đơn hàng và các báo cáo kinh doanh,
Sapo Web còn đang có những tính năng đặc biệt nhằm hỗ trợ tối ưu cho người bán hàng như: tích hợp đơn vị vận chuyển và theo dõi được tình trạng giao vận của đơn hàng, tích hợp trực tiếp Google Analytics và Google Shopping trong quản trị, hỗ trợ phương thức thanh toán QR qua VNPay...tạo ra một hệ sinh thái các tính năng gần như đầy đủ cho chủ shop.
Ngoài Sapo Web còn có các sản phẩm dịch vụ về phần mềm quản lý bán hàng từ online đến offline, giúp cho chủ shop có thể bán hàng trên nhiều kênh khác nhau nhưng chỉ cần quản lý tập trung tại một địa điểm.

Dùng thử Sapo Web
 


+ Haravan được ra đời khoảng 5-6 năm, là một thành viên gia nhập trẻ hơn nhưng có tốc độ phát triển khá nhanh và có trụ sở tại Sài Gòn và trên trang chủ cũng đưa ra số liệu có hơn 30.000+.
Vì theo mình nhớ vào khoảng năm 2014 thì Haravan gần như không phải là một đối trọng với Bizweb (Sapo khi đó) nhưng ở thời điểm hiện tại cán cân dường như đã khá cân bằng.

Haravan cũng là một web bán hàng được xây dựng và phát triển dực trên hình mẫu Shopify (một công ty của Canada). Haravan được coi là phiên bản “ shopify” của Việt Nam.
Haravan là dịch vụ mà nó sẽ cho phép người dùng đăng ký tài khoản, sau đó mở một gian hàng với tên miền có cấu trúc sẵn hoặc sử dụng tên miền riêng.
Người quản trị có thể dễ dàng thay đổi giao diện dựa vào kho giao diện có sẵn trong Haravan, tích hợp các tính năng thêm vào thông qua thư viện ứng dụng để phát triển một gian hàng điện tử đẹp mắt với chi phí thấp, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng được.

Dùng thử Haravan miễn phí

Các điểm mạnh quan trọng của Haravan mà bạn cần chú ý là không giới hạng dung lượng sử dụng, hổ trợ tốt cho bán hàng Facebook, Zalo và có gói thiết kế website cho doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn, bất động sản. Và đặc biệt là gói bán hàng đa kênh Omnichannel rất mạnh với nhiều tính năng vượt trội cho các đối tác siêu lớn, có nguồn tài chính dồi dào.

Giao diện Website

Xét về giao diện cung cấp của cả 2 nền tảng mình đánh giá là ngang nhau bởi họ đều dựng lại khá nhiều mẫu từ các mẫu Website nước ngoài.
Đồng thời cả 2 đều là nền tảng mở để các nhà phát triển có thể bán giao diện của mình trên đó.
Giao diện đều sử dụng Responsive để tương thích nhiều thiết bị khác nhau.
Ngoài ra, vì cả hai đơn vị đều là nền tảng mở nên việc chỉnh sửa website theo ý muốn rất đơn giản không cần các mã code quá phức tạp, đây là một điều rất thuận lợi cho các nhà bán hàng không có kiến thức sâu về thiết kế website.


Sapo Web đang công bố họ có khoảng 400+ giao diện trong kho.
Giao diện được phân chia theo từng lĩnh vực khác nhau để hỗ trợ cho từng khách hàng trên từng lĩnh vực khác nhau.
Trong kho đều có những giao diện có phí và miễn phí để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu.
Mẫu thiết kế giao diện của Sapo WEB được đánh giá đơn giản và khá hiện đại, luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới, đồng thời giao diện của Sapo Web phù hợp trên nhiều thiết bị khác nhau như di động, desktop, tablet...giúp người truy cập có sự trải nghiệm tốt nhất


Không giống như nhiều đơn vị thiết kế khác, bị giới hạn về mặt giao diện, hoặc sẽ phải trả thêm rất nhiều phí nếu muốn sử dụng thì Haraweb cung cấp một kho giao diện khổng lồ với hơn 300 giao diện với các chủ đề khác nhau, tương thích với nhiều mặt hàng kinh doanh khác nhau.
Ngoài ra bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa web theo ý muốn của mình mà không cần biết đến các mã code phức tạp. Đây sẽ là một lợi thế lớn cho các đơn vị bán hàng, không có kiến thức chuyên sâu về thiết kế web.


Ở phần giao diện, mình đánh giá cả hai đều tương đồng như nhau

 Ở phần giao diện này, mình đánh giá cả 2 là tương đồng như nhau.

Giá cả

Các gói sản phẩm của Haravan:

 • HaraFunnel (Free): Harafunnel giúp bạn tạo ra phễu bán hàng, chăm sóc khách hàng tự động 24/7 bằng chatbot và tận dụng Facebook Messenger để Marketing đến khách hàng cũ hoàn toàn miễn phí.
 • Business Website (299k-499k): Thiết kế website doanh nghiệp và công ty chuẩn SEO.
 • Website eCommerce (299k-799k): Giúp bạn bắt đầu từ việc kinh doanh trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…) đến việc sở hữu website bán hàng cực nhanh, chi phí thấp, đầy đủ tính năng.
 • Omnichannel (1tr, 5tr và cao hơn): Đây là giải pháp bán hàng đa kênh mạnh nhất của Haravan bao gồm các tính năng của Website eCommerce+ bán hàng tại POS. Với nhiều tính năng hấp dẫn cho bạn quản lý từ A-Z trong chuỗi cửa hàng.

Các gói sản phẩm của Sapo:

Với gói thiết kế website thông thường, 

Gói Sapo Web có giá 299.000đ/tháng + 1.500.000đ phí khởi tạo Website ban đầu – sẽ được miễn phí khí khởi tạo và giảm 10% nếu bạn đăng ký từ 2 năm trở lên. Nếu bạn đăng ký Sapo bạn nên đăng ký ít nhất 2 năm để tiết kiệm chi phí hơn. Nó sẽ vào khoảng 5.088.000đ nếu bạn đăng ký 1 năm và 6.458.000đ nếu đăng ký 2 năm sử dụng.
Gói Advanced Website của Haravan có giá 500.000đ/tháng. Thanh toán theo năm với giá 6.000.000đ/năm

Sau này khi gia hạn mình thấy bên Sapo ghi thông tin trên trang chủ sẽ được chiết khấu tối đa là 55% nên bạn sử dụng sau này cũng sẽ rẻ đi. Còn mình tìm trên Haravan thì hiện tại không thấy, nếu bạn nào đã gia hạn Haravan hãy comment cho mình biết thông tin để mình cập nhật lên bài viết nhé. Cảm ơn bạn nhiều!

Về giá bạn có thể thấy nếu đăng ký 1 năm thì giá 2 bên không chênh lệch quá nhiều nhưng nếu đăng ký 2 năm thì giá của Sapo Web sẽ rẻ hơn gần một nửa.

Giá là như vậy còn về tính năng các gói sẽ chênh lệch ra sao? Những tính năng giống nhau mình sẽ không nói đến nữa, chỉ nói đến những điểm khác nhau để bạn dễ dàng so sánh.

Dung lượng của Sapo Web là 1 Gb (nếu nâng cấp thêm sẽ là 120.000đ/ 1 Gb/ tháng) còn Haravan sẽ là không giới hạn.

Số lượng Email theo tên miền dạng [email protected] của Sapo là 5 email còn Haravan là 20 email.
 

Dễ sử dụng khi nhập liệu

Việc sử dụng web có dễ hay không cũng quyết định tới sự lựa chọn của khách hàng. Để khách hàng không lúng túng trong giai đoạn đầu mới sử dụng thì cả Sapo Web và Haravan đều cung cấp các hướng dẫn cụ thể.  Theo đánh giá, cả hai đều có phần quản trị dễ sử dụng tuy nhiên, Haravan có phần dễ sử dụng hơn vì các tính năng sắp xếp đơn giản, thuận lợi cho người sử dụng. Với Sapo Web, theo thời gian phần quản trị có sự thay đổi khi tính năng được sắp xếp hợp lý hơn. 
 

Hỗ trợ kinh doanh

Như nói ban đầu, việc đánh giá 2 nền tảng Sapo Web và Haravan nên quy về 1 tiêu chuẩn duy nhất: hiệu quả, hỗ trợ tốt cho việc bán hàng. Hãy xem 2 nền tảng này hỗ trợ gì cho người kinh doanh đa kênh:
Về mặt mô hình thì Sapo Web và Haravan đang có sự khác nhau. Nếu Haravan là kênh trung tâm có thể kết nối với nhiều kênh khác nhau như sàn ngay trực tiếp trên hệ thống quản trị website,
thì Sapo Web lại là một nhánh trong một hệ sinh thái các sản phẩm quản lý bán hàng của Sapo như, quản lý tại cửa hàng, quản lý trên Fanpage, quản lý trên các sàn TMĐT. 
Nếu khách hàng chỉ thuần bán hàng trên Website và sử dụng các hoạt động quảng cáo Google thì Sapo Web đang cung cấp tối ưu nhất về mặt SEO,
tích hợp Google Analytics và Google Shopping vào hệ thống quản trị. Đặc biệt, với một khách hàng không có nhiều kinh nghiệm về SEO, Sapo Web cũng có phần tối ưu
Onpage cho khách hàng như thẻ tiêu đề, ALT, tối ưu URL...tạo nên sự thuận tiện nhất, kể cả cho cả khách hàng lần đầu sử dụng hệ thống web.
Còn với khách hàng có nhu cầu bán thêm trên các kênh online hay tại cửa hàng như chuỗi cửa hàng offline, sàn Lazada, Tiki, Sendo, Shopee hay Fanpage thì hệ thống cho phép mở rộng thêm các kênh riêng biệt, điều này khiến hệ thống của khách hàng được tối ưu về tính năng, tốc độ loading trang quản trị, đồng bộ sản phẩm giữa các kênh.
 

Đặc biệt ưu ái dùng Haravan hơn do khả năng kết nối với hơn 8 nhà vận chuyển lớn tại Việt Nam, việc tích hợp vận chuyển sẵn giúp giảm chi phí phát sinh đấu nối với từng đơn vị vận chuyển, chi phí vận chuyển cũng được đối tác của Haravan hỗ trợ rất nhiều:

 • Shipchung
 • Giaohangnhanh
 • Proship
 • Giaohangtietkiem
 • FlexShip
 • Viettel Post
 • Ninja Van
 • Vietnam Post

Nhìn chung 1 điều, hầu như những đối tác lớn trong các lĩnh vực cần có của 1 shop bán hàng như vận chuyển, thanh toán đều liên kết với Haravan. Như Flex tích hợp với Haravan từ hơn 1 năm trước( 2016), trong khi đến tháng 8/2017 mới tích hợp vào Bizweb. Điều này cho thấy tiềm năng của Haravan rộng mở hơn so với Bizweb rất nhiều vì Haravan có mạng lưới đối tác lớn, luôn có những ưu đãi khủng với khách hàng của Haravan.
 

Hỗ trợ kênh Social

Haravan có vẻ hỗ trợ khá tốt các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo và HaraFunnel (với các tính năng tạo phễu khách hàng, chatbot,…). Nếu bạn sử dụng tốt tính năng này, xây dựng các kịch bản cho chatbot hợp lý sẽ cắt giảm khá lớn chi phí nhân viên CSKH và hỗ trợ KH nhanh và nhàn hơn. Đồng nghĩa với việc marketing trên các kênh Online. Mạng xã hội của bạn sẽ tốt hơn.

Nhưng các công cụ này có thể sử dụng miễn phí và Sapo cũng cung cấp tính năng này và còn có thể quảng lý đơn hàng và lên đơn hàng đồng bộ với Website.

Hỗ trợ bán hàng tại điểm (cửa hàng)
 

Về khoản này hiện tại mình chưa thấy Haravan phát triển mạnh nên có vẻ thua thiệt với Sapo. Trước đây mình có thấy Haravan liên kết cùng Kiot Việt còn Sapo tự phát triển Sapo POS.

Trước khi Sapo cho ra mắt SapoX, mình đánh giá cao Haravan liên kết cùng Kiot Việt hơn ngày đó thấy Sapo Pos khá cùi. Nhưng sau đó Haravan và Kiot Việt có vẻ chia đôi đường khi mình không thấy thông tin về sự liên kết này trên Website nữa.

Sau đợt ra mắt nền tảng SapoX được phát triển lại hoàn toàn mới thì mình có thử nghiệm thấy Website và Pos được đồng bộ rất tốt. Bạn có thể xem trên Website Sapo còn có Website riêng chuyên bán thiết bị POS cho các cửa hàng nên việc đồng bộ phần cứng, phần mềm, website chắc chắn sẽ được đồng bộ tốt hơn.
 

Chăm sóc Khách hàng

Sau khi đăng ký sử dụng sẽ có nhân viên hỗ trợ bạn rất nhiệt tình.
Tuy nhiên, do số lượng khách hàng và nhân viên được chia sẻ ngay từ đầu thì tỉ lệ chăm sóc có thể không được như ý muốn.
Được khảo sát, Haravan chăm sóc khách hàng tốt hơn, tất nhiên sơ suất vẫn có thể xảy ra do các sự cố từ hệ thống đối tác.
Có nhiều người kinh doanh bán hàng chỉ phụ thuộc vào 1 kênh, lấy ví dụ là Facebook, nếu lỡ đứt cáp quang( đường truyền) thì hệ thống Haravan hay Bizweb tại Việt Nam cũng không thể làm được gì cho đến khi đường truyền được khắc phục.
Điều này làm không ít người nghĩ rằng trục trặc là từ hệ thống Sapo hoặc Haravan.

Có thể đối chiếu tỉ lệ chăm sóc khách hàng của Haravan và Bizweb như sau:

Haravan: 15,000 khách hàng / 350 nhân viên = 42

Bizweb: 30,000 khách hàng / 500 nhân viên = 60

Rõ ràng nhân viên Haravan sẽ chăm sóc khách hàng tốt hơn do số lượng KH phải chăm sóc/nhân viên ít hơn.

Tuy nhiên sự cố và sai sót đối với bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhưng cách khắc phục của 1 công ty Startup như Haravan luôn có tốc độ nhanh và bền vững hơn. Đây cũng là lý do vì sao các tập đoàn như Facebook và Google đều lựa chọn Haravan làm đối tác duy nhất để phát triển và hỗ trợ Haravan tại thị trường Châu Á.

Vậy nên dùng Sapo Web hay Haravan?

Dựa vào các ưu nhược điểm mà mình phân tích trên thì mình nghĩ các bạn đã có thể đưa ra sự lựa chọn rồi. Tuy nhiên mình sẽ gợi ý thêm một chút về các đối tượng phù hợp cho từng đơn vị để tham các bạn tham khảo nhé.

Đối với Sapo Web sẽ phù hợp với những ai bán cả online và offline

Đối với Haravan sẽ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, tập đoàn, chuỗi các cửa hàng.

Nếu muốn tham khảo thêm thông tin bạn có thể truy cập vào Sapo.vn và Haravan.com để được tư vấn nhé.

Nếu bạn đã sử dụng và đánh giá khác chính xác hơn thì comment góp ý để cùng thảo luận nhé.

Giới thiệu với bạn Chợ WordPress chuyên bán theme, plugin chính hãng, đây là chợ rất uy tín, các bạn có thể mua ở đây nhé:

Link: https://shoptheme.com.vn/

back top